15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất

CEO Hạnh David
Nếu bạn là người yêu thích những món tráng miệng ngọt ngào và đầy màu sắc, thì chè là một lựa chọn tuyệt vời. Chè không chỉ làm mát cơ thể mà còn cung cấp...

Nếu bạn là người yêu thích những món tráng miệng ngọt ngào và đầy màu sắc, thì chè là một lựa chọn tuyệt vời. Chè không chỉ làm mát cơ thể mà còn cung cấp năng lượng và góp phần tạo nên những bữa ăn trọn vẹn. Dưới đây là 15 cách nấu chè ngon, đơn giản và dễ làm.

1. Cách nấu chè bưởi giòn ngon không đắng

Nguyên liệu làm chè bưởi

  • Đậu xanh xát vỏ: 100g
  • Cùi bưởi: 100g
  • Nước lọc: 250ml
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Đường thốt nốt: 100g
  • Bột năng: 150g
  • Nước cốt dừa: 100ml

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 1

Cách nấu chè bưởi

  • Đậu xanh nhặt sạch, ngâm nước cho nở qua đêm. Sau đó đem hấp với nước nóng trong 15 phút ở lửa nhỏ để hạt đậu nở bung ra.
  • Cùi bưởi bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần trắng xốp đem rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đem cùi bưởi bóp nhẹ với nước muối để hết the đắng, lặp lại vài lần sau đó vắt kiệt rồi cho vào bát để riêng.
  • Đun 250ml nước lọc cho sôi lên rồi thả cùi bưởi vào luộc sơ qua, sau đó vớt ra bát vắt nhẹ rồi trộn với 50g đường và 50g bột năng để ướp trong 1 tiếng.
  • Tiếp tục đun sôi nước rồi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nở ra và nổi hết lên thì múc ra, sau đó đem ngâm với nước đá lạnh khoảng 10 phút.
  • Đun nồi nước đường cho sôi rồi cho đậu xanh vào nấu chín. Hoà tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, liên tục khuấy cho đến khi nồi chè bắt đầu sánh lại.
  • Cho cùi bưởi vào nồi và tiếp tục đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì tắt bếp. Múc chè bưởi ra bát và cho nước cốt dừa lên trên để thưởng thức.

2. Cách nấu chè bắp nước cốt dừa ngọt dịu

Nguyên liệu nấu chè bắp

  • Bắp ngô: 4-5 trái
  • Đường: 120g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Lá nếp hoặc lá dứa: vài cái
  • Nước cốt dừa
  • Bột năng, bột ngô hoặc bột sắn
  • Nước lọc

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 2

Cách nấu chè bắp

  • Bắp ngô lột vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao cắt tách lấy phần hạt rồi bỏ lõi.
  • Đun sôi nồi nước, cho lá nếp hoặc lá dứa cùng với lõi bắp ngô vừa tách hạt vào trong để đun lấy nước ngọt nấu chè.
  • Vớt bỏ lá và lõi ngô sau khi đun, lọc sạch nước dùng. Hòa tan bột năng và bột sắn với nước rồi đổ vào nồi nước dùng để đun sôi. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  • Cho phần hạt ngô đã chuẩn bị vào để nấu chè, thêm đường cho đủ độ ngọt nếu cần rồi đun thêm khoảng 5-10 phút nữa cho ngô nhừ.
  • Chè chín thì tắt bếp, múc ra bát rồi cho nước cốt dừa lên trên để thưởng thức.

3. Cách nấu chè hạt sen thanh mát giải nhiệt

Nguyên liệu cần có

  • Hạt sen tươi: 500g
  • Đường phèn: 200g
  • Dừa nạo
  • Nước lọc

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 3

Cách nấu chè hạt sen

  • Hạt sen tách bỏ tâm sen để không bị đắng khi ăn, rửa sạch với nước rồi ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nấu.
  • Bắc nồi nước đun sôi, sau đó đổ hạt sen vào đun khoảng 5 phút rồi đổ ra để ráo. Điều này giúp hạt sen có thể nhừ khi nấu chè, loại bỏ bớt nhựa trong hạt.
  • Bắc một nồi nước khác, cho đường phèn vào đun sôi cho tan hoàn toàn, sau đó đợi cho nước đường trong thì tiến hành lọc bỏ cặn lắng ở dưới đáy.
  • Đun sôi nồi nước đường đã lọc, cho hạt sen đã chuẩn bị vào để nấu chè. Đun với lửa nhỏ trong vòng 10 phút để hạt sen ngấm đường hoàn toàn.
  • Múc chè ra cốc rồi cho dừa nạo vào để thưởng thức.

4. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

Nguyên liệu cần có

  • Đậu xanh đãi vỏ: 200-400g (tùy lượng ăn)
  • Đường kính trắng: 150g
  • Bột sắn hoặc bột năng: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dừa nạo
  • Nước lọc
  • Nước cốt dừa

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 4

Cách nấu chè đậu xanh

  • Đậu xanh đem ngâm vào trong nước để qua đêm để nở ra, loại bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, rồi vớt ra vo sạch, để cho ráo.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho đậu xanh đã chuẩn bị để đun sôi. Chú ý lượng nước cần cao hơn mặt đậu khoảng 1cm.
  • Tiếp theo cho đường và muối vào rồi đun nồi chè trong vòng 20 phút. Nêm cho vừa khẩu vị rồi cho tiếp 400-500ml nước nữa, sau đó đun thêm 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ.
  • Hòa bột sắn hoặc bột năng vào nước, rồi cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay sao cho hỗn hợp chè sánh lại là được.
  • Múc chè cho ra bát rồi cho chút nước cốt dừa lên trên, trộn đều và thưởng thức.

5. Cách nấu chè đậu đen thơm ngon dễ làm

Nguyên liệu cần có

  • Đậu đen: 400-500g (tùy lượng ăn)
  • Đường kính trắng: 150g
  • Bột sắn hoặc bột năng
  • Dừa nạo
  • Nước lọc

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 5

Cách nấu chè đỗ đen

  • Đậu đen ngâm nước để qua đêm để loại bỏ những hạt bị nổi. Sau đó đãi sạch hạt và để cho ráo nước.
  • Tiếp đến, cho đỗ đen vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cách mặt cỡ 3-4cm để ninh đỗ. Khi nồi bắt đầu sôi lên được khoảng 10 phút, chuyển sang chế độ ủ thêm 15 phút.
  • Sau khi đỗ đen đã chín mềm, vớt hết hạt ra bát để riêng và lấy nước đậu đen từ nồi cơm chuyển sang nồi mới trên bếp.
  • Bật bếp đun sôi nước đậu đen, thêm đường kính vào rồi đảo đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Kế đến, trút hạt đậu đen trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Bạn có thể thêm chút bột sắn hoặc bột năng trong quá trình đun nước chè để nước sánh lại.

6. Cách nấu chè chuối nước cốt dừa ngon lạ miệng

Nguyên liệu cần có

  • Chuối chín: 1-2 quả
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Đường kính: ⅓ bát con
  • Dừa bào sợi
  • Lạc rang
  • Nước cốt dừa: 300ml hoặc bột cốt dừa 1 gói
  • Bột báng

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 6

Cách nấu chè chuối

  • Chuối tiến hành lột vỏ sau đó đem thái thành các khoanh tròn nhỏ vừa ăn. Nêm thêm chút muối và đường rồi ngâm trong vòng 15 phút.
  • Lạc đem rang chín rồi đãi sạch vỏ, để riêng.
  • Bột báng đem đổ vào nồi nước đun chín để tạo thành trân châu, sau đó đem tráng qua nhiều lần nước cho thật sạch, rồi ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với đường kính và vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi. Từ từ cho chuối đã sơ chế vào đun cùng với lửa nhỏ, đến khi chuối chín nhừ là được.
  • Cuối cùng, cho trân châu vào đun, đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong là nồi chè đã hoàn thành. Múc chè ra bát rồi cho dừa nạo vào để thưởng thức.

7. Cách nấu chè khúc bạch thanh mát vô cùng đơn giản

Nguyên liệu cần có

  • Sữa tươi: 250ml (loại không đường)
  • Bột gelatin: 20g
  • Kem tươi Whipping cream: 250g
  • Đường trắng: 150g
  • Nước lọc: 250-500ml
  • Hoa quả ăn kèm
  • Lá dứa hoặc lá nếp: 1 ít
  • Hạt hạnh nhân: tùy lượng ăn

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 7

Cách nấu chè khúc bạch

  • Làm thạch gelatin trắng bằng cách trộn 150ml sữa tươi không đường với bột gelatin để khiến bột nở ra. Tiếp đó cho kem tươi Whipping cream vào và cho thêm 50g đường trắng để khuấy đều.
  • Tiến hành đun cách thủy hỗn hợp trên, vừa đun vừa đảo đều để hỗn hợp không bị bọt. Cuối cùng cho hỗn hợp đã hấp chín vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.
  • Cho đường và nước lọc vào để đun sôi cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó thả lá dứa hoặc lá nếp vào nồi rồi tắt bếp để nguội. Điều này sẽ giúp nước đường có màu xanh của lá mà vẫn có vị ngọt.
  • Hạnh nhân đem lên chảo để rang nóng đến khi vàng đều thì múc ra.
  • Khi ăn thì múc nước đường ra cho vào bát, sau đó đổ các miếng thạch được cắt nhỏ vào rồi cho thêm hoa quả ăn kèm, cuối cùng rắc thêm ít hạnh nhân rang để thường thức.

8. Cách nấu chè khoai môn đậu xanh thơm ngon béo ngậy

Nguyên liệu cần có

  • Khoai môn: 500g
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Bột sắn hoặc bột năng: 2 thìa canh
  • Đường: 100-150g tùy khẩu vị
  • Đậu xanh đãi vỏ: 150g
  • Lá dứa hoặc lá nếp: 1 ít

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 8

Cách nấu chè khoai môn

  • Đậu xanh đãi vỏ đem ngâm qua đêm cho hạt nở ra, sau đó vo sạch lại rồi để cho ráo nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho đậu xanh vào để đun sôi. Chú ý lượng nước cần cao hơn mặt đậu khoảng 1cm.
  • Tiếp theo cho đường và muối vào rồi đun nồi chè trong vòng 20 phút. Nêm thêm đường cho vừa khẩu vị rồi cho tiếp 400-500ml nước nữa, sau đó đun thêm 15 phút nữa cho đậu nở hết cỡ.
  • Hòa bột sắn hoặc bột năng vào nước, rồi cho từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chè sánh lại là được.
  • Múc chè cho ra bát rồi cho chút nước cốt dừa lên trên, trộn đều và thưởng thức.

9. Cách nấu chè nha đam giúp giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu cần có

  • Lá nha đam: 2-3 cây
  • Đậu xanh đãi vỏ: 200g
  • Bột năng hoặc bột sắn: 3 thìa canh
  • Đường trắng: 150g
  • Nước lọc
  • Chanh tươi: 1 quả

15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 9

Cách nấu chè nha đam

  • Lá nha đam lột bỏ vỏ xanh bên ngoài, tách lấy phần thịt lá màu trắng trong. Đem thái hạt lựu rồi rửa sạch với nước và để cho ráo.
  • Ngâm nha đam đã chuẩn bị vào bát nước có vắt ½ quả chanh trong đó khoảng 30 phút. Sau đó đem vắt sạch hết nước nhớt nha đam.
  • Đậu xanh đãi vỏ phải ngâm qua đêm cho hạt nở ra trước khi nấu. Đem vo sạch lại với nước rồi để cho ráo.
  • Bắc nồi nước để đun sôi, cho đậu xanh vào để ninh nhừ cùng với nước cốt lá dứa. Khi đậu xanh đã chín mềm, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị. Sau đó vớt bỏ lá dứa.
  • Khi đậu xanh đã nhừ, cho khoai môn đã luộc chín ở trên để đun tiếp. Khi này bạn cho bột sắn hoặc bột năng vào để khuấy đều lên tạo độ sánh cho chè.
  • Khi chè chín, tắt bếp rồi múc chè ra bát, cho thêm nước cốt dừa lên trên để thưởng thức.

10. Cách nấu chè thập cẩm ngon và đơn giản

Nguyên liệu cần có

  • Đậu trắng: 100g
  • Đậu đen: 100g
  • Đậu đỏ: 100g
  • Đậu xanh đãi vỏ: 100g
  • Bột năng: 100g
  • Bột báng: 100g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Đường trắng
  • Dừa khô hoặc dừa nạo
  • Đậu phộng: 50g

![15 cách nấu chè ngon, đơn giản dễ làm được ưa thích nhất - 10](https://annamrestaurant.vn/uploads/images

1