6 Món Bún Nước Dễ Làm, Hấp Dẫn Cho Buổi Tối Nắng Nóng

CEO Hạnh David
Buổi tối nắng nóng, bạn muốn thưởng thức một bữa tối vừa đủ chất để thay thế bữa cơm. Vậy thì đừng bỏ qua 6 món bún nước ngon và dễ làm dưới đây. Đảm...

6 món bún nước vừa ngon lại dễ làm

Buổi tối nắng nóng, bạn muốn thưởng thức một bữa tối vừa đủ chất để thay thế bữa cơm. Vậy thì đừng bỏ qua 6 món bún nước ngon và dễ làm dưới đây. Đảm bảo sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Bún Bò Giò Heo

Nguyên liệu:

  • 500g xương bò
  • 1 cái móng heo ngon
  • 500g thịt bò (chọn phần có gân như nạm bò)
  • 200g giò sống
  • 300g tiết bò luộc
  • 1-2 củ hành tây, hành lá, hoa chuối (nếu thích)
  • Rau cải, giá đỗ
  • Gia vị: tỏi, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, sa tế, ớt bột, mắm ruốc
  • Bún

Cách làm:

  • Xương bò rửa sạch, chặt khúc.
  • Móng heo chặt khoanh tròn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa cho sạch.
  • Thịt bò chọn phần có gân như nạm bò, để miếng rồi rửa sạch.
  • Cho thịt bò, xương bò, giò heo vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh lấy nước.
  • Thỉnh thoảng vớt bọt để nước được trong.
  • Giò sống trộn với bột canh, hạt tiêu rồi cho ngăn đá khoảng 1-2 tiếng.
  • Tiết bò ngoài hàng đã luộc, mua về rửa qua cho sạch rồi chần lại nước sôi sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Hành thái khúc, rau cải non, giá đỗ, hành tây thái vòng chần qua, nếu thích có thể thêm hoa chuối thái nhỏ.
  • Giò heo mềm vớt ra. Phi tỏi và hành khô rồi xào giò heo với chút nước mắm, hạt tiêu cho ngấm và đậm đà. Thịt bò mềm ta vớt ra để nguội chút rồi thái mỏng.
  • Nước dùng chắt bỏ xương, cho vào đó 5 củ sả chẻ mỏng, 1 củ hành khô nướng qua giã dập, 1 mẩu gừng giã dập nướng qua.
  • Phi tỏi rồi cho 1 thìa sa tế, 1 thìa nhỏ ớt bột vào xào cho lên màu sau đó cho vào nồi nước.
  • Giò sống mang ra, bôi chút dầu vào tay rồi viên thành những viên tròn.
  • Thả mọc vào nồi nước, mọc chín nổi lên 1 lúc là vớt ra.
  • Mắm ruốc 2 thìa ăn cháo hoà tan với nước, để lắng độ 1 tiếng rồi chắt lấy nước trong cho vào nồi khuấy đều. Nêm nước mắm, bột canh sao cho vừa miệng.

Thưởng thức:

  • Bún chần nóng, cho vào bát, xếp thịt bò, giò heo, mọc, tiết, hành vào rồi chan nước.
  • Bún ăn kèm với hành tây, giá, rau cải, hoa chuối, rau thơm nếu thích. Có thể ăn cùng giò tai là tuỳ ý mọi người nhé.

Bún Bò Giò Heo

Bún Măng Ngan

Nguyên liệu:

  • 1,2 kg thịt ngan
  • 1 kg bún
  • 500g măng
  • Hành lá, mùi tàu, húng quế
  • Rượu trắng
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gừng
  • Nước mắm, bột canh và hạt nêm

Cách làm:

  • Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, cắt khúc. Rau húng nhặt rửa sạch, để ráo.
  • Ớt bổ dọc thân gạt bỏ hạt rồi thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Măng khô ngâm nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm (có thể ngâm qua đêm) rồi rửa sạch, luộc qua và xé miếng nhỏ.
  • Ngan làm sạch, bóp với rượu trắng và gừng đập dập cho bớt mùi hôi và để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Cho ngan vào nồi luộc chín với 1 thìa café muối và gừng đập dập.
  • Vớt ngan ra để nguội, lọc lấy phần thịt nạc, thái miếng, phần xương còn lại cũng chặt thành các miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn rồi đổ măng vào xào thêm 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa café hạt nêm. Tiếp đến, trút măng vào nồi nước luộc ngan nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, 20 phút sau lại bật bếp nấu thêm 30 phút nữa nêm lại cho vừa miệng.
  • Xếp bún vào bát to, cho thịt ngan lên trên rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu, húng và chan nước dùng và cho măng vào bát. Khi ăn có thể dùng kèm nước mắm hoặc xì dầu tỏi ớt tùy khẩu vị.

Bún Măng Ngan

Bún Nghêu

Nguyên liệu:

  • Nghêu: 1,5 kg
  • Bún: 1 kg
  • Cà chua: 150g
  • Rau cần: 1 bó
  • Rau thơm, ớt, hành củ, chanh, gia vị.

Cách làm:

  • Ngao mua về ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi, đổ ngập mặt nước rồi luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Để nước luộc ngao nguội rồi tách lấy thịt bên trong, bỏ vỏ, lọc lấy nước luộc ngao cho sạch cát.
  • Cà chua thái miếng cau, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau răm, hành, thì là thái nhỏ. Cho cà chua, hành củ thái lát vào đảo đều tay, khi thấy mùi thơm của hành thì cho thịt ngao vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút gia vị cho thịt ngao ngấm. Để sôi khoảng 2 phút, thêm nước luộc ngao vừa lọc ở trên vào. Nếu bạn muốn nhiều nước hơn thì có thể thêm nước lọc. Để lửa vừa cho nước sôi trở lại.
  • Khi nước sôi thì cho rau cần đã chuẩn bị ở trên vào nhúng qua 1 phút rồi vớt ra bát, tránh để lâu vì rau cần dễ nhừ. Nêm nếm gia vị vừa đủ, sau đó tắt bếp.
  • Bún chần qua nước sôi, để ráo, cho sẵn vào các bát, xếp cà chua, rau thơm, rau cần lên trên rồi rưới canh ngao lên trên và mời mọi người thưởng thức.

Bún Nghêu

Bún Riêu Cua

Nguyên liệu:

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 bìa đậu
  • 200 g giò sống
  • Rau rút (nếu thích)
  • 3-4 quả cà chua
  • Giấm bỗng, khế chua
  • 1 chút mắm tôm
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: hoa chuối, xà lách, kinh giới, húng
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 bìa đậu
  • 200 g giò sống
  • Rau rút (nếu thích)
  • 3-4 quả cà chua
  • Giấm bỗng, khế chua
  • 1 chút mắm tôm - Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: hoa chuối, xà lách, kinh giới, húng
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 bìa đậu
  • 200 g giò sống
  • Rau rút (nếu thích)
  • 3-4 quả cà chua
  • Giấm bỗng, khế chua
  • 1 chút mắm tôm
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: hoa chuối, xà lách, kinh giới, húng
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách nấu bún riêu cua ngon:

  • 500 gram cua đồng: rửa sạch, chế biến: nếu ốc nhỏ chẻ ra vài phần, ốc to chẻ 2,3 đối không đổ lòng, ốc dính đặt ra riêng có thể ướp chút muối và gừng giòn đập giúp ốc không bị tanh.
  • Dùng chảo non lớn để được nhiệt đều, hấp: sau khi ốc đã được chế biến. Đổ 1 cốc giấm vào 2 - 3 cốc nước, hâm nóng trên lửa nhỏ, lấy từ từ 1 nắm ốc đặt lên tranh, sau đó nâng lửa cao, khi nước trào lên từ từ đổ nhiệt vào ốc chờ 30 giây đổ ốc vào nồi, tiếp tục cho ốc hấp với lửa nhỏ khoảng 10 phút, đổ ốc ra bát để riêng.
  • Nước dùng: sơ chế : cà chua, ớt băm nhỏ, hành tím băm nhỏ tất cả cho vào chảo phi thơm, khi hành tím bắt đầu chuyển màu, cho cái chảo mắc qua, dùng giấy vệ sinh thấm dầu ra khỏi chảo, bỏ chảo ra, đổ nước đã hâm nóng, ướp 1 thìa canh bột nêm.
  • Đậu phụ cắt thành từng lát, sau đó rưới nóng dầu ăn vào chảo, thả đậu rán cho lớp vẩy phồng - khi đậu bắt đầu từ màu hơi vàng, lật mặt khác để rán đều.
  • Ớt cắt cành, hành cắt khúc, rau sống cút dài, rau mùi, rau thơm rửa sạch.
  • Đun sôi nước dùng, rau sống sau đó kỉu nước dùng ra chén, có thể thêm mắm tôm vào để gia vị thêm phong phú, thêm tỏi băm, hành phi để làm đẹp cho món ăn.

Bún Tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm: 300g
  • Xương heo (nước dùng xương)
  • Mộc nhĩ: 4-5 cái
  • Cà chua: 4-5 quả
  • Me (sấu): 2 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Hành, rau răm, 1 nắm rau muống
  • Rau thơm ăn kèm
  • Bún: 500g
  • Gia vị: Bột nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn.

Cách nấu:

  • Tôm bóc vỏ, chân tôm để riêng. Phần nõn tôm đem xẻ dọc thân tôm, bỏ chỉ đen.
  • Đầu, vỏ tôm rửa lại cho sạch cho vào máy xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt. Mộc nhĩ ngâm rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Phi thơm hành băm với dầu ăn cho cà chua vào xào thơm.
  • Chuẩn bị một bát canh nước xương rồi đổ vào nồi nước tôm cùng cà chua đã chín, nêm chút bột canh và đun sôi.
  • Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn cho tôm vào xào.
  • Tiếp đến cho mộc nhĩ vào xào cùng, nêm 1 thìa bột nêm rồi cho phần tôm xào ra bát.
  • Bún chần nước sôi, để ráo, cho sẵn vào các bát, xếp cà chua, rau thơm, rau cần lên trên rồi rưới canh tôm lên và thưởng thức.

Bún Tôm

Bún Ốc

Nguyên liệu:

  • 1 kg ốc (tùy loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít... nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)
  • 1 kg xương ống
  • 5 bìa đậu phụ
  • 1 kg bún
  • 1 củ hành tây
  • Dấm bỗng: khoảng 300ml
  • 2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ 4 quả)
  • Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn)
  • Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế...
  • Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối...

Cách làm:

  • Xương ống mua về rửa sạch, đun sôi nồi nước thả xương ống vào chần qua. Đem rửa sạch lại một lần nữa. Thêm nước (khoảng 3,5 lít nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước. Cho vào hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.
  • Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.
  • Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát.
  • Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt.
  • Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.
  • Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ vừa ăn, cho vào chảo rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.
  • Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ).
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tím, tỏi băm nhỏ.
  • Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc
  • Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc.
  • Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), dấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.
  • Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi. Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế.
  • Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.
  • Cách làm hành khô: thái hành mỏng vừa, đổ dầu vào chảo, dùng chảo nhỏ để tiết kiệm dầu nhưng vẫn phải đổ ngập hành, dầu sôi thả hành vào phi vàng, để nhỏ lửa, đảo đều đến khi hành chín vàng và giòn vớt hành ra bát để riêng.
  • Cách làm mọc: Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi băm nhỏ trộn với giò sống, thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm,chút hạt tiêu trộn đều. Nến bao tay nắm giò sống vào giữa bàn tay, nắm tay lại bóp nhẹ giò đùn lên trên lấy thìa nhỏ gạt nhẹ vào nồi nước đang sôi. Mọc chín nổi lên trên vớt ra.
  • Cách làm tương ớt: Luộc chín 10-15 quả ớt cay, nếu muốn bỏ hạt đi bao tay vào tách hạt ra. Cho ớt luộc vào máy xay cùng hai thìa canh lạc rang chín vàng, 1 củ hành tím, 3 nhánh tỏi, xay thật nhuyễn. Tiếp tục băm nhỏ hai nhánh tỏi, 1 củ hành tím, đổ dầu ăn vào chảo (cho lượng dầu nhiều hơn chút) đợi dầu sôi thả hành tỏi phí thơm, đổ hết phần ớt xay vào chảo, thêm hai thìa canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột canh, để lửa nhỏ đảo liên tục cho hỗn hợp quánh lại, dậy mùi thơm là được, không được để lửa to vì có đường dễ cháy.
  • Lưu ý để nấu món này nhanh cho bữa sáng: nếu có dự định nấu bún ốc, bạn nên đi siêu thị hoặc chợ từ tối hôm trước. Mua chế biến gần như tất cả các nguyên liệu, trừ rau sống để hôm sau cho tươi.
  • Xương ống ninh trước từ tối, ốc cũng có thể làm trước nhưng không xào chỉ khêu đậy kín để ngăn mát hoặc ngăn đá. Đậu phụ rán trước bọc kín để ngăn mát tủ lạnh.
  • Tương ớt, hành phi cũng vậy. Hôm sau sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại và nấu là xong.
  • Khi ăn chần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào (nếu có thời gian tự rán mỡ lấy phần tóp, xào với chút hành lá, đầu hành cho vào bát bún ốc cũng rất béo ngậy). Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.
1