Cách muối hành đúng điệu, cả nhà ai cũng khen

CEO Hạnh David
Muối hành là một món ăn dân dã mà nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Muối hành không chỉ làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn mà còn có nhiều công dụng tốt...

Muối hành là một món ăn dân dã mà nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Muối hành không chỉ làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như bổ sung chất xơ, kích thích tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách muối hành đúng điệu để cả nhà ai cũng khen.

Nguyên liệu muối hành ngon

  • 1 kg hành khô (chọn hành già có độ lớn vừa phải và tương đối đều nhau)
  • 4 muỗng đường
  • 6 muỗng nước mắm
  • 1 chén giấm
  • ½ chén nước lọc
  • 2 muỗng muối
  • 2 quả ớt
  • Nước vo gạo

Cách muối hành truyền thống ngon đơn giản

Bước 1: Làm giảm độ hăng của hành bằng nước vo gạo và muối

  • Bóc sạch vỏ ngoài của hành củ và ngâm nước vo gạo trong vài giờ để giảm độ hăng của hành.
  • Sau đó, đổ hành ra một dụng cụ khác để khô ráo.

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen - 1

Bước 2: Ngâm hành với nước muối loãng

Bạn tiếp tục ngâm hành trong nước muối loãng khoảng 24 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Việc này sẽ làm hành trở nên giòn ngon hơn và trắng hơn.

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen - 2

Bước 3: Làm nước muối hành

Tiếp theo, bạn pha chế nước muối hành để bắt đầu ngâm/ướp hành. Hoà 1 bát con nước mắm cho thêm 1 bát con nước giấm và ½ bát con đường, sau đó kết hợp với 2 bát nước lọc và khuấy đều cho tan đường. Sau khi đường tan, cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen - 3

Bước 4: Vệ sinh dụng cụ đựng

Để đảm bảo sự sạch sẽ, không có nước đọng gây mùi cho hành muối, bạn cần vệ sinh và rửa sạch hũ (vại, chum, âu...) trước khi cho hành vào muối. Hãy nhớ để nơi khô thoáng.

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen - 4

Bước 5: Cách muối hành không nổi váng

Đổ toàn bộ hành củ và hỗn hợp nước vào dụng cụ đựng. Hãy để hành ngập nước. Nếu có những củ hành không thể ngập nước, bạn có thể bỏ chúng vào hũ khác, dùng cho mục đích khác hoặc lấy đĩa, que nhỏ để nén hành xuống.

Để hũ hành muối ở nơi khô thoáng. Khoảng 1 tuần sau, bạn có thể lấy ra sử dụng. Hành muối có thể được dùng làm gia vị cho các món ăn khác hoặc ăn kèm.

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen - 5

Tham khảo cách muối hành chua ngọt

Ngoài cách muối hành truyền thống, bạn cũng có thể thử cách muối hành chua ngọt.

Nguyên liệu muối hành chua ngọt

  • 1 kg hành khô (chọn hành già có độ lớn vừa phải và tương đối đều nhau)
  • 4 muỗng đường
  • 6 muỗng nước mắm
  • 1 chén giấm
  • ½ chén nước lọc
  • 2 muỗng muối
  • 2 quả ớt
  • Nước vo gạo
  • Đường trắng

Cách thực hiện muối hành chua ngọt

Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen - 6

  • Sơ chế hành: Bóc vỏ, rửa sạch và để ráo. Sau đó, ngâm hành với nước vo gạo khoảng 1 ngày để làm giảm độ hăng của hành.
  • Muối hành: Pha nước, giấm, đường, muối với tỉ lệ 2 nước + 1 giấm + 1 đường + 2 thìa muối + 20 lát gừng thái mỏng (thêm muối nếu muốn giữ lâu hơn nhưng sẽ mặn).

Lưu ý: Vì muối hành chua ngọt, hàm lượng giấm và đường sẽ nhiều hơn so với cách truyền thống. Độ chua ngọt của muối hành sẽ tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của bạn và người thân trong gia đình.

+Bảo quản: Đậy nắp chặt và đảm bảo hành được ngập hoàn toàn bằng vật nặng. Sau khoảng 5-7 ngày, muối hành đã có thể sử dụng. Để bảo quản lâu dài, hãy cho muối hành vào ngăn mát và ăn từ từ.

Như vậy, cách muối hành không quá phức tạp từ nguyên liệu cho tới cách thực hiện. Hãy thử làm món hành muối ngay tại nhà để tăng thêm hương vị cho bữa cơm và cả gia đình ai cũng khen ngon. Chúc bạn thành công!

1