Cách nấu các món canh từ gà: ngon và bổ dưỡng

CEO Hạnh David
Thay vì nấu gà theo cách truyền thống, hãy thử biến tấu và khám phá các cách làm mới để làm những món canh gà ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là một số...

Thay vì nấu gà theo cách truyền thống, hãy thử biến tấu và khám phá các cách làm mới để làm những món canh gà ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn để tự tay nấu những món canh gà độc đáo này và thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần.

Canh gà nấu khổ qua

Nguyên liệu

  • 300g thịt gà (tùy chọn phần ức, cánh hoặc đùi)
  • 1 quả khổ qua cỡ vừa, 1/4 quả dứa
  • 700ml nước hầm xương gà hoặc nước lã
  • Hạt nêm, muối, rau mùi

Cách chế biến

  1. Gà xát muối rửa sạch, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn.
  2. Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng dày khoảng 2cm.
  3. Dứa cắt miếng vừa ăn.
  4. Cho nước vào nồi và đun nóng với lửa vừa. Sau đó, cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng nửa muỗng nhỏ muối đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).
  5. Trong quá trình nấu, khi cần thiết, vớt bọt cho nước canh trong sạch. Tiếp theo, cho dứa vào nấu cùng trong khoảng 5 - 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 - 2 phút là được. Nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng.
  6. Múc canh ra bát, rắc rau mùi lên trên và dùng nóng hoặc nguội đều ngon.

Canh gà nấu su su

Nguyên liệu

  • 100g thịt gà (tùy chọn phần ức hoặc đùi)
  • 1 củ su su, 1 củ cà rốt
  • Muối, hạt nêm, nước mắm, hành mùi

Cách chế biến

  1. Thịt gà cắt miếng vừa ăn (tùy thích có thể lóc bỏ xương và da), sau đó ướp với chút gia vị trong khoảng 10 phút để thấm.
  2. Su su và cà rốt cắt miếng vừa ăn.
  3. Hành ngò thái nhỏ.
  4. Cho khoảng 600ml nước vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt gà vào nấu khoảng 10 phút cho chín. Nêm vào nồi canh một ít muối và hạt nêm.
  5. Tiếp theo, cho cà rốt vào nấu cùng. Khi cà rốt chín, thêm su su vào và nấu vài phút nữa. Nêm thêm nước mắm cho canh vừa ăn.
  6. Khi canh chín, tắt bếp, cho hành mùi vào và múc ra bát.

Gà nấu rau quế

Nguyên liệu

  • 1/2 con gà nhỏ hoặc 2-3 cái đùi gà
  • 1 bó rau quế
  • 1 thìa canh sả bằm
  • 1 thìa nhỏ ớt bột
  • Hành khô, tỏi, vài viên đường phèn nhỏ
  • Muối, nước mắm, hạt tiêu
  • Bún ăn kèm

Cách chế biến

  1. Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 1-2 tiếng.
  2. Rau quế nhặt lấy lá, bỏ cọng và rửa sạch lá.
  3. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, sau đó cho ớt bột và sả vào xào thơm.
  4. Cho thịt gà vào xào đến khi thịt gà săn lại.
  5. Đổ nước lạnh vào nồi, thêm vài viên đường phèn nhỏ, đun sôi đến khi gà chín mềm. Nêm gia vị lại cho vừa miệng.
  6. Tắt bếp, thêm rau quế vào và múc canh ra bát lớn. Dùng kèm với bún hoặc cơm trắng.

Canh gà nấu dứa khổ qua

Nguyên liệu

  • 500g bí đao
  • 200g cổ, cánh gà
  • 5g gừng
  • Nước mắm, muối, hành hoa

Cách chế biến

  1. Bí đao gọt bỏ vỏ, ruột và chẻ làm từng tờ. Thái miếng dày hơn 1cm.
  2. Rửa sạch cổ và cánh gà, sau đó chặt thành miếng và cho vào nước lạnh đun sôi. Hớt bỏ bọt.
  3. Đập giập gừng và cho vào nồi gà đun nhỏ lửa cho nhừ.
  4. Tiếp theo, cho bí đao vào nồi nước gà và nấu cho mềm nhừ. Nêm vừa muối và mắm.
  5. Cuối cùng, thêm hành hoa cắt khúc.
1